CHẢ LỤA – TINH HOA ẨM THỰC VIỆT

Chả lụa hay còn gọi là giò lụa: là món ăn chỉ sử dụng nguyên liệu tự nhiên, chế biến đơn giản, vừa ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu cơ bản là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín.

images

Nguyên liệu làm món giò lụa rất đơn giản nhưng để có được miếng giò ngon đòi hỏi sự lựa chọn cầu kỳ, tinh tế và quy trình thực hiện hết sức bài bản:

+ Chọn thịt heo còn ấm, có độ đàn hồi và bám dính tốt.

+ Nước mắm để làm giò phải là loại nước mắm ngon, có độ đạm cao, mùi thơm đặc trưng và có độ sánh.

+ Lá chuối để gói giò sử dụng lá chuối to bản, lớp trong cùng là lá chuối non để khi luộc xong, giò có màu vàng nhạt như màu lụa”.

Có thể thêm 1 chút hạt xay nhuyễn, bột ngọt, đường … tuy không phải là những gia vị bắt buộc theo cách thức truyền thống.

Giò lụa ngon khi khoanh giò có màu hồng nhạt, bề mặt có một vài lỗ rỗ, mùi thơm, vị ăn ngọt, giòn, mịn màng.

Chả lụa được coi là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Việt Nam, ăn kèm với bánh chưng. Ngoài ra chả lụa cũng thường sử dụng ăn kèm với bánh giầy, bánh ướt, bánh mì, bún riêu hoặc dùng với cơm…

Giò lụa đạt chất lượng có thể để được 3 đến 4 ngày ở nhiệt độ bình thường.

Giò lụa là món ăn tiêu biểu của tinh hoa ẩm thực Việt, thể hiện tính lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon vừa lành.Niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam.

Trích lời của Nguyễn Tuân trong thiên tùy bút Giò lụa đánh giá: “Không sợ là huênh hoang thiếu khiêm tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc toàn cầu ăn thịt lợn và chế biến món ăn từ lợn, hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ ra và làm ra thôi”

Advertisements

16 thoughts on “CHẢ LỤA – TINH HOA ẨM THỰC VIỆT

  1. “Không sợ là huênh hoang thiếu khiêm tốn, ta có thể nói rằng biết chế lợn ra thành cân giò lụa, đó là đỉnh cao của một dạng văn hóa dân tộc toàn cầu ăn thịt lợn và chế biến món ăn từ lợn, hình như giò lụa là một tiết mục độc đáo chỉ ta mới có, chỉ người Việt Nam ta mới nghĩ ra và làm ra thôi”
    Nguyễn Tuân thật tuyệt vời.
    Chị Bích ơi,
    Đọc bài :”CHẢ LỤA – TINH HOA ẨM THỰC VIỆT” tự nhiên mình thấy thèm luôn áh.
    Món này ăn ngon, dễ bảo quản và không thể thiếu trên bàn nhậu khi kẹt mồi nè.
    Chúc chị xây dựng thương hiệu chả lụa do chính chị làm vững mạnh và thế giới cũng phải biết đến chả lụa Việt Nam nhé chị.
    Chúc Thành Công.
    Trần Thế Quyền – Xe Tải Chở Thuê

    • Hi anh Quyền,

      Ngọc Bích rất vui khi có thêm “fan” cho món Chả Lụa.
      Cửa hàng Ngọc Bích cam kết sẽ cung cấp sản phẩm ngon – an toàn -bổ dưỡng. Sẽ rất tiện lợi khi nhà có khách và đúng như chi sẻ của anh là “Món này ăn ngon, dễ bảo quản và không thể thiếu trên bàn nhậu khi kẹt mồi”

      Chân thành cảm ơn lời chúc của anh.
      Chúc anh vui – khỏe và thành công!

      Nguyễn Thị Ngọc Bích
      Cửa hàng thực phẩm Ngọc Bích

  2. Chào chị Nguyễn Thị Ngọc Bích !

    Đọc bài chia sẻ CHẢ LỤA – TINH HOA ẨM THỰC VIỆT , mình đã hiểu thêm một nét mới về ẩm thực của người Việt Nam chúng ta. Cũng như chia sẻ của chị “Giò lụa là món ăn tiêu biểu của tinh hoa ẩm thực Việt, thể hiện tính lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon vừa lành.Niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam.”

    Cám ơn chị đã chia sẻ !

    Đinh Công Truyền – SonNhaBinhDuong

    • Hi Truyền!

      Cảm ơn Truyền rất nhiều khi đã đọc và chia sẻ về bài viết trên.
      Cửa hàng Ngọc Bích luôn mong muốn được đem đến thật nhiều giá trị cho cộng đồng không chỉ thông tin về sản phẩm, nguồn gốc, cách chế biến cũng như được thưởng thức hương vị thơm ngon, đặc trưng của từng loại sản phẩm.

      Chúc Truyền công việc thuận lợi và phát triển.

      Nguyễn Thị Ngọc Bích
      Cửa hàng thực phẩm Ngọc Bích

  3. Chào Ngọc Bích!

    Bài CHẢ LỤA -TINH HOA ẨM THỰC VIỆT của bạn thật hay, vốn dĩ mình rất thích món ăn này, Chả lụa kết hợp được với nhiều thức ăn khác mà không mất đi tính đặc trưng của nó.
    Mình có thắc mắc:
    + Chọn thịt heo còn ấm, có độ đàn hồi và bám dính tốt. Vậy bạn có thể nói rõ hơn cho mình được không? Miếng thịt heo nguyên như vậy sao biết có độ đàn hồi và bám dính tốt được? Hay chỉ khi giã nguyễn mới biết?

    + Nước mắm để làm giò phải là loại nước mắm ngon, có độ đạm cao, mùi thơm đặc trưng và có độ sánh. Trên thị trường có nhiều loại nước mắm, cửa hàng Ngọc Bích dùng nước mắm có nhãn hiệu gì vậy?

    Nhất định mình sẽ ghé cửa hàng để mua chả lụa về ăn mới được.

    Chúc bạn thành công!
    CÔNG TY CP SX XNK NỘI THẤT MINH THY
    http://minhthycos.com/
    http://ghegiamay.com/

    • Hi CÔNG TY CP SX XNK NỘI THẤT MINH THY,

      Được biết anh cũng rất thích món Chả Lụa.CH Ngọc Bích rất vui. Xin chia sẻ 1 số thắc mắc của anh như sau:

      1. Đặc trưng của Chả Lụa là khâu chọn thịt heo, phải là thịt heo “nóng” nghĩa là thịt heo vừa mới giết mổ xong, miếng thịt còn ấm, dẻo và có độ đàn hồi. khi ấn ngón tay vào miếng thịt sẽ không bị hằn vết ấn. Với nhiều năm kinh nghiệm sẽ không khó để chọn thịt đủ tiêu chuẩn để làm chả lụa bằng mắt thường. Nếu thịt không đạt tiêu chuần khi xay hoặc giã xong giò sống sẽ bị khô, không có độ kết dính tốt. Như vậy sau khi hấp miếng chả lụa sẽ không ngon, ăn có cảm giác bã chứ không có độ giòn, dai tự nhiên.

      2. Trước đây Chả lụa từ CH Ngọc Bích lấy nước mắm nhĩ từ Phan Thiết. Nhưng hiện Nay qua tìm hiểu và có sự tương tác thực tế với Chị Thủy – PGĐ mước mắm Nha Trang. CH Ngọc Bích Xét thấy loại nước mắm này đạt đủ tiêu chuẩn “nước mắm ngon, có độ đạm cao, mùi thơm đặc trưng và có độ sánh” nên đã dùng nước mắm nhĩ Cẩm Vân Nha Trang vào trong chế biến Chả Lụa.

      Hy vọng những chia sẻ trên giải đáp thắc mắc của anh. Giúp anh là người tiêu dùng thông minh để có thể chọn được loại Chả Lụa thơm, ngon, an toàn cho gia đình và người thân.
      Chúc anh và toàn thể gia đình vui – khỏe.

      Nguyễn Thị Ngọc Bích
      Cửa Hàng Thực Phẩm Ngọc Bích

  4. Chào bạn Ngọc Bích

    Đúng thế CHẢ LỤA đúng là TINH HOA ẨM THỰC VIỆT như bạn nói, món chả lụa này không kén người ăn và ” Chả lụa được coi là món ăn không thể thiếu trong ngày tết Việt Nam, ăn kèm với bánh chưng. Ngoài ra chả lụa cũng thường sử dụng ăn kèm với bánh giầy, bánh ướt, bánh mì, bún riêu hoặc dùng với cơm…”

    Bài viết rất hay, chúc bạn luôn vui và thành công.

    Tô Kiều Thụy Thu Trang
    GĐTC – Công Ty CP Hồng Thịnh
    http://www.hongthinh.com

  5. Chào bạn Nguyễn Thị Ngọc Bích,

    Cám ơn bài viết rất hay của bạn về ẩm thực Việt ” CHẢ LỤA – TINH HOA ẨM THỰC VIỆT”, cùng với bánh chưng, bánh tét, giò lụa cũng là một món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Ngoài ra giò lụa cũng là một món ăn rất thân thuộc, chúng ta có thể thấy giò lụa xuất hiện trong các món điểm tâm buổi sáng như: bánh mì, bún chả, bánh ướt… và trong các nhà hàng, những mâm cỗ, giò chả cũng không phải là một món xa lạ. Đọc bài viết của bạn mình cũng cảm thấy tự hào về một món ăn ngon có một không hai trên thế giới.

    Chúc cửa hàng thực phẩm Ngọc Bích kinh doanh ngày một phát đạt nhé.

    Phan Linh- Thời trang trung niên.

    • Chào chị Phan Linh,

      Em rất vui khi nhận được phản hồi của chị và vui hơn nữa khi biết những giá trị mà sản phẩm mang lại cho khách hàng đã được chị chia sẻ 1 cách rất chi tiết và rất thực tế.
      Cửa hàng Ngọc Bích cam kết sẽ cung cấp các sản phẩm sạch – an toàn để không phụ lòng những khách hàng đã tin tưởng CH thực phẩm Ngọc Bích.
      Em Cảm ơn chị rất nhiều.
      Em chúc chị thật nhiều sức khỏe và thật nhiều thành công chị nhé!

      Ngọc Bích
      https://nguyenthingocbich.wordpress.com

  6. Chào Bích!

    Hiện tại, em còn làm chả lụa không? Thực phẩm chả lụa là thực phẩm rất tuyệt vời! Anh rất thích món chả tiêu mà em đã dùng anh hôm trước! Nó thực sự rất phù hợp với khẩu vị của anh!

    Anh nghĩ nên gặp lại em một lần nữa vì chả lụa ngon và vì tình bạn đã lâu không gặp!

    Nguyễn Hồng Thái
    http://www.tygits.vn

  7. Hi anh Nguyễn Hồng Thái.

    Chắc chắn em sẽ liên lạc với anh trong thời gian sớm nhất. Để anh thưởng thức món ăn hợp khẩu vị. Em thực sự rất vui khi nhận comment của anh.

    Ngọc Bích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s