DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE

Bạn có nghĩ rằng ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE LÀ 2 YẾU TỐ CÓ SỰ LIÊN QUAN CHẶT CHẼ VỚI NHAU, LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG NHAU VÀ KHÔNG THỂ TÁCH RỜI NHAU!!!

Ảnh

Thật vậy ăn uống không chỉ là đáp ứng nhu cầu cấp thiết hàng ngày, mà còn là biện pháp để duy trì, nâng cao sức khỏe và tăng tuổi thọ.

Ngày nay vấn đề ăn không chỉ là nhu cầu thiết yếu mà còn là yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển cho cộng đồng, cho khu vực và cho cả một đất nước.

Dinh dưỡng hợp lý nâng cao sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật.nhưng THẾ GIỚI HIỆN NAY ÐANG SỐNG Ở hai thái cực trái ngược nhau hoặc bên bờ vực thẳm của sự thiếu ăn, hoặc bên bờ vực thẳm của sự thừa ăn.

+ Các bệnh do thiếu dinh dưỡng thường đi kèm với các bệnh nhiễm khuẩn: Thiếu vitamin A gây bệnh khô mắt dẫn tới mù loà, thiếu vitamin D gây bệnh còi xương, thiếu vitamin B1 gây bệnh tê phù. Thiếu các vi khoáng như thiếu iốt gây bệnh bứu cổ và rối loạn phát triển trí tuệ, thiếu sắt gây bệnh thiếu máu dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng trẻ em gây nên tình trạng chậm tăng trưởng và phát triển.

+ Các bệnh do thừa ăn cũng nguy hiểm như tăng huyết áp, tiểu đường và nhiều bệnh mãn tính khác…..

Ðối với nhiều loại bệnh “Ðể nhằm mục đích điều trị cũng như phòng bệnh trong nhiều bệnh chỉ cần cho ăn những chế độ ăn thích hợp và sống một đời sống có tổ chức hợp lý”

Khoa học dinh dưỡng giúp chúng ta hiểu được con người cần gì ở thức ăn và từ đó xây dựng các chế độ ăn hợp lý cho từng lứa tuổi, từng trạng thái sinh lí, bệnh lí.

Một mặt quan trọng khác của dinh dưỡng hợp lý là thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, thức ăn cần chế biến sạch sẽ, không chứa các chất có hại cho cơ thể.

Dinh dưỡng hợp lý, hợp vệ sinh cần được mọi người thực hiện, trước hết ở các hộ gia đình. Ðó là một trong các chiến lược chủ động nhất nhằm bảo vệ và nâng cao sức khoẻ để xây dựng gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh

Đặc biệt là đối với người bệnh. Chúng ta càng cần phải quan tâm chăm sóc  ăn uống cho người bệnh vì khi bệnh thường kém ăn. ở một số loại bệnh cần có chế độ ăn “kiêng”. Ví dụ, người tăng huyết áp chế độ ăn cần ít muối, ở bệnh thận mãn tính chế độ ăn cần ít đạm, ở người xơ mỡ động mạch chế độ ăn cần ít các chất béo nguồn động vật…Ảnh

Advertisements

6 thoughts on “DINH DƯỠNG VÀ SỨC KHỎE

  1. Chào Chị,

    Xin cảm ơn chị đã chia sẻ một bài viết bổ ích, Trong xã hội hiện nay với áp lực công việc làm cho sức khoẻ ngày càng suy giảm, với việc thực phẩm bẩn hiện tại đang tràn lan thì vấn đề bảo vệ sức khoẻ là vô cùng quan trọng.
    Sức khoẻ có tốt, tinh thần có minh mẫn hay không hoàn toàn dựa vào cách chúng ta chăm sóc cơ thể như thế nào, chế độ dinh dưỡng hợp lí là vô cùng quan trọng.

    Đặc biệt là đối với người bệnh. Chúng ta càng cần phải quan tâm chăm sóc ăn uống cho người bệnh vì khi bệnh thường kém ăn. ở một số loại bệnh cần có chế độ ăn “kiêng”. Ví dụ, người tăng huyết áp chế độ ăn cần ít muối, ở bệnh thận mãn tính chế độ ăn cần ít đạm, ở người xơ mỡ động mạch chế độ ăn cần ít các chất béo nguồn động vật và nên ăn nhiều chất xơ.

    Hiện tại trên thị trường cũng có nhiều loại thực phẩm có thể đáp ứng được việc phòng chống một số bệnh: Tiểu đường, táo bón, cân bằng huyết áp… như Gạo vibigaba.

    Mong rằng chúng ta luôn lựa chọn cho mình một chế độ ăn để có một chế độ dinh dưỡng hợp lí trong cuộc sống.

    Xin cảm ơn chị.

    TRẦN VĂN KIỆM.
    GD CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM.

  2. cám ơn bài chia sẻ của bạn về thực phẩm của bạn mình cũng đồng tình với bài viết của bạn

    Bạn có nghĩ rằng ĂN UỐNG VÀ SỨC KHỎE LÀ 2 YẾU TỐ CÓ SỰ LIÊN QUAN CHẶT CHẼ VỚI NHAU, LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG NHAU VÀ KHÔNG THỂ TÁCH RỜI NHAU!!!

    Thật vậy ăn uống không chỉ là đáp ứng nhu cầu cấp thiết hàng ngày, mà còn là biện pháp để duy trì, nâng cao sức khỏe và tăng tuổi thọ.

    Ngày nay vấn đề ăn không chỉ là nhu cầu thiết yếu mà còn là yếu tố quan trọng liên quan đến sự phát triển cho cộng đồng, cho khu vực và cho cả một đất nước.

    Dinh dưỡng hợp lý nâng cao sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật.nhưng THẾ GIỚI HIỆN NAY ÐANG SỐNG Ở hai thái cực trái ngược nhau hoặc bên bờ vực thẳm của sự thiếu ăn, hoặc bên bờ vực thẳm của sự thừa ăn.

    + Các bệnh do thiếu dinh dưỡng thường đi kèm với các bệnh nhiễm khuẩn: Thiếu vitamin A gây bệnh khô mắt dẫn tới mù loà, thiếu vitamin D gây bệnh còi xương, thiếu vitamin B1 gây bệnh tê phù. Thiếu các vi khoáng như thiếu iốt gây bệnh bứu cổ và rối loạn phát triển trí tuệ, thiếu sắt gây bệnh thiếu máu dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng trẻ em gây nên tình trạng chậm tăng trưởng và phát triển.

    + Các bệnh do thừa ăn cũng nguy hiểm như tăng huyết áp, tiểu đường và nhiều bệnh mãn tính khác…..

    Ðối với nhiều loại bệnh “Ðể nhằm mục đích điều trị cũng như phòng bệnh trong nhiều bệnh chỉ cần cho ăn những chế độ ăn thích hợp và sống một đời sống có tổ chức hợp lý”

    Khoa học dinh dưỡng giúp chúng ta hiểu được con người cần gì ở thức ăn và từ đó xây dựng các chế độ ăn hợp lý cho từng lứa tuổi, từng trạng thái sinh lí, bệnh lí.

    Một mặt quan trọng khác của dinh dưỡng hợp lý là thức ăn cần đảm bảo vệ sinh, thức ăn cần chế biến sạch sẽ, không chứa các chất có hại cho cơ thể.

    Dinh dưỡng hợp lý, hợp vệ sinh cần được mọi người thực hiện, trước hết ở các hộ gia đình. Ðó là một trong các chiến lược chủ động nhất nhằm bảo vệ và nâng cao sức khoẻ để xây dựng gia đình hạnh phúc, đất nước phồn vinh

    Đặc biệt là đối với người bệnh. Chúng ta càng cần phải quan tâm chăm sóc ăn uống cho người bệnh vì khi bệnh thường kém ăn. ở một số loại bệnh cần có chế độ ăn “kiêng”. Ví dụ, người tăng huyết áp chế độ ăn cần ít muối, ở bệnh thận mãn tính chế độ ăn cần ít đạm, ở người xơ mỡ động mạch chế độ ăn cần ít các chất béo nguồn động vật…
    mong nhận được sự chia sẻ của bạn nhiều hơn.

    Trọng Trung – dịch vụ vệ sinh siêu sạch

    • Hi anh Đào Trọng Trung,

      Rất vui khi anh đọc bài viết này. Hy vọng những thông tin trên thực sự hữu ích cho sức khỏe của anh và người thân.

      Chúc anh vui.

      Thân ái,
      Nguyễn Thị Ngọc Bích – Cửa hàng thực phẩm Ngọc Bích

    • Hi Mr Dương,

      1. Câu hỏi của anh thật thú vị khi em là người không biết ăn đồ sống và luôn theo phương châm “Ăn chín – Uống sôi”
      Đặc biệt là các món hải sản tươi sống chấm mù tạt.

      Qua tìm hiểu.
      Theo GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm: ăn hải sản tái, sống, ngoài nguy cơ bị nhiễm virus tiêu chảy còn có nguy cơ bị dị ứng, viêm gân cơ hoặc nhiễm tạp, tảo độc…do nhiễm Norovirus. Norovirus nhiễm vào hải sản từ môi trường sống như nước, bùn…và di chuyển rất nhanh từ vùng nước này sang vùng nước nên khả năng lây bệnh nhiều.
      Khi ăn hải sản sống Ngoài virus Norovirus còn có Sapovirus, virus viêm gan A, Enterovirus, vi khuẩn Vibrio para haemolyticus… Nhưng Norovirus là nguyên nhân chính thứ hai gây bệnh tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp và có thể tử vong nếu không bù nước kịp thời.

      2. Người ta thích ăn món sống không chỉ vì lạ miệng mà còn “nghe đâu” sẽ có lợi cho sức khỏe. Như kìm hãm sự lão hóa não, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ, giảm chứng nhồi máu cơ tim, giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp… Thế nhưng, ít ai ngờ, những món tươi sống đó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Bởi các loại gia vị, chanh, được dùng như chất làm chín thịt, chỉ có công dụng gia tăng sự ngon miệng chứ không diệt trừ hậu họa do ký sinh trùng, vi trùng mang lại.

      Thói quen ăn gỏi cá hoặc dùng rau sống (đặc biệt là các loại rau sống dưới nước) cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiễm ký sinh trùng gây ra những biểu hiện như: dị ứng, đau bụng, ho, tiêu chảy hoặc gây viêm ống dẫn mật với các triệu chứng: đau, vàng da, sốt…

      Hải sản là món ăn có lợi cho sức khỏe, cách tốt nhất là ăn thức ăn nấu chín, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh gây bệnh cho chúng ta.

      Chúc anh vui.

      Nguyễn Thị Ngọc Bích
      Cửa hàng Thực Phẩm Ngọc Bích

  3. Chào bạn

    Dinh Dưỡng và Sức Khỏe luôn đi đôi với nhau, chúng ta có chế độ dinh dưỡng và hợp lý thì mới có sức khỏe tốt được.

    Cám ơn chia sẻ của bạn ” Các bệnh do thiếu dinh dưỡng thường đi kèm với các bệnh nhiễm khuẩn: Thiếu vitamin A gây bệnh khô mắt dẫn tới mù loà, thiếu vitamin D gây bệnh còi xương, thiếu vitamin B1 gây bệnh tê phù. Thiếu các vi khoáng như thiếu iốt gây bệnh bứu cổ và rối loạn phát triển trí tuệ, thiếu sắt gây bệnh thiếu máu dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng trẻ em gây nên tình trạng chậm tăng trưởng và phát triển.”

    Chúc bạn sức khỏe và thành đạt.

    Tô Kiều Thụy Thu Trang
    GĐTC – Công Ty CP Hồng Thịnh
    http://www.hongthinh.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s