CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN – 7 NGUYÊN TẮC VÀNG

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

antoanthucpham

VSATTP

Sau  đây 7 nguyên tắc “vàng” trong chế biến thực phẩm an toàn :

1. Chọn thực phẩm an toàn: chúng ta nên chọn thực phẩm còn tươi, không có mùi ôi, đặc biệt nên mua nơi có địa chỉ tin cậy.

2. Nấu kỹ thức ăn, Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín, và Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín: thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. An toàn nhất, chúng ta nên ăn ngay thức ăn khi vừa được nấu chín.

3. Không để lẫn thực phẩm sống và chín: Thực phẩm nấu chín có thể ô nhiễm qua tiếp xúc với thực phẩm sống. Ví dụ, không nên chế biến thịt sống và sau đó lại dùng chung thớt và dao để thái thịt đã nấu chín. Làm như vậy sẽ tái sản sinh các sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm.

4. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ: Rửa tay kỹ trước khi chế biến thực phẩm và Sau khi chế biến thực phẩm sống, chẳng hạn như cá, thịt, hoặc thịt gia cầm, phải rửa lại tay thật sạch trước khi chế biến các thực phẩm khác.

5. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ: Thực phẩm rất dễ bị ô nhiễm, bất kỳ bề mặt nào sử dụng để tiếp xúc thực phẩm phải được giữ sạch sẽ. Khăn lau bát đĩa và các dụng cụ nấu nướng phải được thay và đem luộc thường xuyên trước khi tái sử dụng. Khăn lau sàn nhà bếp cũng phải được giặt sạch sẽ.

6. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác: Động vật thường chứa các vi sinh vật gây bệnh truyền qua đường thực phẩm. Cách tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm bằng các vật chứa được đóng kín.

7. Sử dụng nguồn nước sạch: Nước sạch là một yếu tố quan trọng đối với việc chế biến thực phẩm và làm đồ uống. Nếu không có nguồn cung cấp nước sạch, bạn có thể đun sôi nước trước khi sử dụng chế biến thực phẩm hoặc làm đá cho các đồ uống.

images

VSATTP

12 bình luận về “CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN – 7 NGUYÊN TẮC VÀNG

  1. Chào bạn Bích,

    Các nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn thật quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình.

    Bài chia sẻ của bạn thật hữu ích cho chúng ta – những người đang sống trong xã hội mà việc vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở múc bao động.

    Nguyễn Thị Anh Hoa – GĐ trung tâm phân phối hàng lưu niệm và quà tặng THANH THẢO

  2. Chào Bạn Bích,

    Rất cảm ơn bạn về bài viết CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN – 7 NGUYÊN TẮC VÀNG, bài viết rất hay và rất hữu ích, với tình hình thực phẩm rất đa dạng cộng với rất nhiều thực phẩm giả và sử dụng phẩm màu không phù hợp an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay thì chúng ta phải biết cách làm sao chọn được thực phẩm sạch.

    Tôi là đàn ông nên cũng rất ít khi đi chợ hay siêu thị, nhưng vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm tôi cũng rất quan tâm, vậy cho tôi hỏi có chác nào đ63 chọn được thực phẩm sạch?
    VD tôi muốn mua Thịt, cá và rau xanh.

    Xin cảm ơn chị.

    Trần Văn Kiệm.
    GD CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM.

  3. An toàn và vệ sinh thực phẩm hiện tại đang là chủ đề khá nóng

    Bạn đang có giải pháp cho vấn đề thật tuyệt vời

    Đang trong chờ các bài viết hay tiếp theo của bạn

    Bạn dự kiến chia sẻ tiếp chủ đề gì vậy?

    Nguyễn Thái Duy
    Trường Học Làm Chủ Be Training

    • Hi anh Nguyễn Thái Duy,

      Lời động viên của anh vô cùng ý nghĩa và quan trọng đối với em.
      là món quà tinh thần giúp em có thêm năng lượng để có thể chia sẻ giá trị đến với cộng đồng.

      Chủ đề tiếp theo của em là ” Chế độ dinh dưỡng theo từng mùa”.
      Vì em nhận ra rằng giai đoạn chuyển mùa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
      Nhất là những ai có cơ địa không dễ thích nghi với môi trường.
      Mong đó là giải pháp thiết thực giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người trong từng mùa.

      Gởi lời tri ân sâu sắc đến anh.
      Chúc anh vui,

      Nguyễn Thị Ngọc Bích
      Cửa hàng thực phẩm Ngọc Bích

  4. Hi chị Bích,
    Xin cảm ơn bài viết “CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN – 7 NGUYÊN TẮC VÀNG” của chị.
    Thiết nghĩ những nguyên tắc chị chia sẽ trên đây nên được tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng, đặc biệt là những nơi có cơ sở vật chất về chế biến thực phẩm. Nhằm nâng cao ý thức của người dân và hỗ trợ giáo dục cộng đồng tự bảo vệ sức khỏe cho mình và cho gia đình.
    Xin cảm ơn những chia sẽ của chị.
    Trần Thế Quyền – Thần Tài Nhỏ – Xe Tải Chở Thuê

    • Hi anh Quyền – Thần Tài nhỏ,

      Rất vui khi anh đọc và cảm nhận về bài chia sẻ này.
      Chúc anh và gia đình thật nhiều sức khỏe.

      Nguyễn Thị Ngọc Bích
      Cửa hàng Thực Phẩm Ngọc Bích

  5. Chào chị Bích,

    Rất cám ơn bài chia sẻ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN – 7 NGUYÊN TẮC VÀNG. Mình sẽ dùng những nguyên tắc này để làm chìa khóa khi chọn thực phẩm cho việc nấu nướng trong gia đình.

    Rất mong sẽ nhận được nhận thêm nhiều chia sẻ khác về việc THỰC PHẨM AN TOÀN nữa của chị.

    Phan Linh.

  6. Hi Ngọc Bích.
    Thực phẩm phải được bảo quản thật tốt nếu không sẽ gây hậu quả khó lường.
    Bạn có thể cho mình biết nếu thực phẩm để tủ lạnh thì có gây vấn đề gì nghiêm trọng không ? Để ngăn đá có phải là giải pháp tối ưu ?
    Với mặt hàng chả lụa thì thời hạn sử dụng tốt nhất là bao nhiêu ngày ?

    Cám ơn bạn nhiều.

    Hồ Triều Dương
    In ấn – Bao bì SÓC BAY
    http://www.InSocBay.com

    • Hi Mr Dương,

      Đúng là thực phẩm sẽ gây hậu quả khó lường khi không được bảo quản tốt.
      Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là 1 phương cách rất phổ biến và tiện lợi trong cuộc sống bận rộn ngày nay.
      Thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh thực sự an toàn khi bảo quản đúng cách và tuân thủ hướng dẫn rã đông và chế biến trước khi nấu.

      Thực phẩm chứa trong ngăn đá sẽ làm chậm lại tiến trình phân hủy. Nếu quá trình đông đá và xả đá được thực hiện 1 cách đúng bài bản sẽ giữ được màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
      Tuy nhiên cũng đừng nên quá tin tưởng thực phẩm sẽ được tiệt khuẩn trong môi trường đông lạnh vì một số vi khuẩn vẫn sống ở môi trường đông lạnh như Các loại thịt băm, phủ tạng thịt gia cầm, đồ biển còn tươi sống… Do đó các loại thức ăn này nên giữ ở 0oC và chỉ tối đa là 3 ngày.

      Với mặt hàng chả lụa hạn sử dụng là 3-4 ngày ở nhiệt độ thường tùy vào thời tiết nắng nhiều hay mát.
      Chả lụa bảo quản trong ngăn lạnh hạn sử dụng là 1 tuần. và hạn sử dụng lên đến 12 tháng nếu được bảo quản liên tục trong ngăn đá.

      Hy vọng những chia sẻ trên giúp anh bảo quản thực phẩm đông lạnh tốt hơn.
      Chúc anh vui,

      Nguyễn Thị Ngọc Bích
      Cửa hàng Thực Phẩm Ngọc Bích

  7. “Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi người cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm”
    Thật đúng như thế hiện nay chúng ta đang gặp phải rất nhiều vấn đề về VSATTP.

    Cám Bài chia sẻ của chị rất nhiều về CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN – 7 NGUYÊN TẮC VÀNG

    Đinh Công Truyền – SonNhaBinhDuong.com

Gửi phản hồi cho Phan Linh Hủy trả lời